SƠN LA MIỀN ĐẤT HỨA 

Bề dày lịch sử trải qua nhiều thời kỳ, trong mỗi giai đoạn vùng đất lại có những bước phát triển mới, không ngừng tích lũy nội lực để vươn lên vị thế thủ phủ Tây Bắc. Đặc biệt, sau khi được công nhận là đô thị loại II, thành phố trẻ Sơn La lại càng có sức hấp dẫn mạnh mẽ, trở thành miếng bánh ngọt khó có thể ngó lơ.

Thành phố Sơn La miếng bánh ngọt hút nhà đầu tư
Thành phố Sơn La miếng bánh ngọt hút nhà đầu tư

Một góc thành phố trẻ năng động Sơn La

Nằm ở khu vực phía Bắc, Sơn La được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tiềm năng khí hậu, thổ nhưỡng cũng như cảnh quan đặc sắc ít nơi có. Thừa hưởng những ưu thế của tỉnh cùng sự quan tâm ủng hộ tạo điều kiện của các cấp chính quyền, thành phố trẻ Sơn La có nhiều lợi thế và điều kiện thuận lợi để phát triển, không ngừng vươn lên, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế phát triển tương đối hoàn thiện, tốc độ tăng trưởng khá, hiệu quả và sức cạnh tranh được nâng lên.

Năm 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn TP đạt 700 tỷ đồng, bằng 138,6% dự toán tỉnh giao, 205,6% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó thu tiền sử dụng đất 460 tỷ đồng, bằng 209% dự toán tỉnh giao. TP đã thực hiện giải phóng mặt bằng 55 dự án trên địa bàn (gồm 24 dự án cấp tỉnh, 26 dự án cấp thành phố và 5 dự án của các nhà đầu tư với tổng diện tích 590ha).

Các mặt văn hóa, chính trị, xã hội, xây dựng nông thôn mới… đều có những kết quả, thành tựu đáng kể. Nhất là cơ sở hạ tầng giao thông không ngừng được cải tạo, nâng cấp, tiêu biểu như các tuyến đường 2a, số 3, số 6 thuộc dự án Quảng trường Tây Bắc, đường Chu Văn An nhánh 1 – 2 đã hoàn thành đưa vào sử dụng…

Khu đô thị hiện đại đẳng cấp bậc nhất Sơn La – Picenza Riverside

Trong hoàn cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, định hướng của Sơn La trong thời gian tới là xây dựng thành phố đổi mới trở thành đô thị hiện đại, tạo đà cho kinh tế địa phương phát triển, TP tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, triển khai thực hiện các cơ chế chính sách tạo môi trường thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế phát triển sản xuất kinh doanh; TP chủ động phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, tập trung vào hệ thống giao thông đồng thời xây dựng đa dạng các kênh thông tin tư vấn, hỗ trợ cho nhà đầu tư trong cả quá trình triển khai dự án đầu tư…, nhất là tạo điều kiện thuận lợi để thu hút, khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân, các thành phần kinh tế, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư xây dựng và kinh doanh.

Khu đô thị Picenza Riverside tại thành phố Sơn La
Khu đô thị Picenza Riverside tại thành phố Sơn La

 Các cơ quan ban ngành có liên quan tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế, chính sách huy động, khai thác, sử dụng tối ưu nguồn lực từ đất; các dự án khai thác quỹ đất tạo vốn đầu tư; tham gia tổng rà soát diện tích đất, tài sản giao cho các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp không sử dụng, sử dụng không hiệu quả, không đúng mục đích, để trống gây lãng phí, phát huy giá trị sử dụng và nguồn lực từ đất tạo vốn đầu tư phát triển…

Song song với đó, trên cơ sở quy hoạch tổng thể, Thành phố đã tiếp tục chỉ đạo quy hoạch, lập quy hoạch chi tiết xây dựng các khu đô thị, thương mại dịch vụ và công khai các điểm quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải phóng mặt bằng, thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư và thu tiền sử dụng đất bảo đảm cân đối nguồn lực thực hiện đầu tư các dự án.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố đang triển khai, xây dựng hàng trăm công trình lớn, nhỏ, với những giải pháp đồng bộ, nhằm đảm bảo tiến độ xây dựng đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, mở đường cho các tổ chức, cá nhân vào đầu tư, xây dựng, phát triển các khu đô thị đẳng cấp.

Nhiều công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần thay đổi đáng kể diện mạo TP như: Trung tâm thương mại Plaza Vincom Sơn La; Khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La…; Quảng trường Tây Bắc, Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc có sức chứa lên đến hàng nghìn người, trở thành trung tâm diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội, hoạt động chính trị, đồng thời cũng là một không gian công cộng phục vụ người dân thành phố và du khách; Trung tâm thể dục – thể thao tỉnh quy mô 5,76 ha, với tổng mức đầu tư trên 112 tỷ đồng, có sức chứa 10.000 chỗ ngồi, tạo không gian tổ chức các sự kiện văn hóa – thể thao, đào tạo, huấn luyện vận động viên thể thao cho tỉnh…

Tiện ích nổi bật dự án Picenza Riverside tại TP Sơn La
Tiện ích nổi bật dự án Picenza Riverside tại TP Sơn La

Picenza Riverside nâng tầm diện mạo đô thị Thành phố Sơn La

Có thể thấy, với những nền tảng trên cùng lợi thế và tiềm năng sẵn có về cảnh quan, thiên nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt lòng nhiệt thành mở cửa đón doanh nghiệp vào đầu tư của các cấp ban ngành, thành phố Sơn La thực sự là miền đất hứa đầy tiềm năng cho nhà đầu tư phát triển các công trình mang dấu ấn, những khu đô thị đẳng cấp, hiện đại bậc nhất.

Là một trong những doanh nghiệp nhanh nhạy, giàu tiềm lực và kinh nghiệm trong ngành BĐS, Tập đoàn Picenza đã được tỉnh, thành phố Sơn La tin tưởng giao phó trọng trách phát triển một quần thể dân cư hiện đại đẳng cấp bậc nhất, quy mô lớn nhất tại phường Chiềng An. Dự án Picenza Riverside đã và đang được gấp rút triển khai, chắc chắn sẽ tạo điểm nhấn, dấu ấn diện mạo, cảnh quan, kiến trúc không gian, đưa thành phố Sơn La lên tầm cao mới.

BOX:

Thành phố Sơn La nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm của tỉnh Mai Sơn – Thành phố – Mường La, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, y tế giáo dục và an ninh quốc phòng của tỉnh.

Với sự nỗ lực vượt bậc, thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ  ký Quyết định 466/QĐ TTg ngày 25 tháng 4 năm 2019 công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Sơn La, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra.