TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA BẤT ĐỘNG SẢN SƠN LA 

Một góc thành phố trẻ năng động Sơn La

Nằm ở khu vực phía Bắc, Sơn La được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tiềm năng khí hậu, thổ nhưỡng cũng như cảnh quan đặc sắc ít nơi có. Thừa hưởng những ưu thế của tỉnh cùng sự quan tâm ủng hộ tạo điều kiện của các cấp chính quyền, thành phố trẻ Sơn La có nhiều lợi thế và điều kiện thuận lợi để phát triển, không ngừng vươn lên, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế phát triển tương đối hoàn thiện, tốc độ tăng trưởng khá, hiệu quả và sức cạnh tranh được nâng lên.

Năm 2020, tổng thu ngân sách trên địa bàn TP đạt 700 tỷ đồng, bằng 138,6% dự toán tỉnh giao, 205,6% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó thu tiền sử dụng đất 460 tỷ đồng, bằng 209% dự toán tỉnh giao. TP đã thực hiện giải phóng mặt bằng 55 dự án trên địa bàn (gồm 24 dự án cấp tỉnh, 26 dự án cấp thành phố và 5 dự án của các nhà đầu tư với tổng diện tích 590ha).

Các mặt văn hóa, chính trị, xã hội, xây dựng nông thôn mới… đều có những kết quả, thành tựu đáng kể. Nhất là cơ sở hạ tầng giao thông không ngừng được cải tạo, nâng cấp, tiêu biểu như các tuyến đường 2a, số 3, số 6 thuộc dự án Quảng trường Tây Bắc, đường Chu Văn An nhánh 1 – 2 đã hoàn thành đưa vào sử dụng…

Thành phố Sơn La trọng điểm trong trục phát triển kinh tế Tây – Tây Bắc
Thành phố Sơn La trọng điểm trong trục phát triển kinh tế Tây – Tây Bắc

Thành phố trọng điểm trong trục phát triển kinh tế Tây – Tây Bắc

Sơn La là thành phố trọng điểm kinh tế khu vực Tây – Tây Bắc với sự phát triển về thuỷ điện lớn nhất cả nước, trong đó có Thuỷ điện Sơn La được biết đến là hệ thống thuỷ điện lớn nhất Đông Nam Á. Vì vậy, Sơn La luôn được Nhà nước và Chính phủ quan tâm để thúc đẩy kinh tế khu vực, đặc biệt trong việc phát triển hạ tầng cơ sở.

Thành phố Sơn La đã có những dự án cải tạo Cảng hàng không Nà Sản và đầu tư xây dựng bài bản tuyến giao thông huyết mạch Hoà Bình – Sơn La, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2016 – 2020, tốc độ tăng trưởng của thu nhập bình quân đầu người tại Sơn La tăng 5.46%/năm, thể hiện tiềm lực kinh tế vững chắc và hứa hẹn những tiềm năng đầu tư đa ngành trong tương lai.

Phát triển du lịch Sơn La

Một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của Sơn La chính là việc thúc đẩy tăng trưởng du lịch thông qua việc đầu tư những sản phẩm, sự kiện du lịch gắn với văn hoá đặc sắc của vùng miền. Trong đó có thể kể tới những sự kiện nổi bật như: ngày hội sắc màu văn hoá Hang Chú (Bắc Yên), hội, Ngày hội xoài Yên Châu, ngày hội hoa Đào (Vân Hồ), hội chè cao nguyên Mộc Châu,… Đặc biệt, du lịch tắm suối khoáng là một trong những chìa khoá vàng được phát triển tại Sơn La để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở lưu trú cho khách du lịch cũng được quan tâm để phát triển với hơn 300 khách sạn, homestay và nhà nghỉ, thu hút hơn 2 triệu lượt khách du lịch/năm, mang lại tổng doanh thu đạt hơn 1.900 tỷ đồng cho thành phố. Do đó đã góp phần phát triển kinh tế không chỉ cho Sơn Là mà còn nâng cao đời sống vật chất cho những người dân sống tại thành phố này

Là một trong những tỉnh miền núi đang trên đà phát triển, Sơn La đang được chính phủ chú trọng đầu tư lớn. Sở hữu nhiều tiềm năng về du lịch, bất động sản Sơn La đang được giới đầu tư quan tâm trong thị trường bất động sản hiện nay.

Khu đô thị Picenza Riverside - Phồn Hoa Tây Bắc
Khu đô thị Picenza Riverside – Phồn Hoa Tây Bắc

Tiềm năng phát triển của bất động sản Sơn La

Chính tiềm năng du lịch đã đẩy mạnh bất động sản nghỉ dưỡng với hàng loạt các dự án xây dựng nghỉ dưỡng, homestay thu hút lượng lớn khách du lịch tới đây hàng năm, mang đến lợi nhuận cao cho các nhà đâu tư.

Ngoài ra, chính sự gia tăng về thu nhập bình quân đầu người và điều kiện phát triển về kinh tế tốt đã tạo ra nhiều nhu cầu trong việc cải thiện cuộc sống, nơi ở của người dân Sơn La. Lãnh đạo địa phương cũng đang quan tâm và phát triển thị trường này với mong muốn thúc đẩy kinh tế cũng như giúp người dân có một điều kiện sống tốt hơn. Vì vậy, Sơn La đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư lớn và thị trường bất động sản, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn từ Hà Nội với nhiều dự án về khu đô thị đẳng cấp, góp phần nâng cao cuộc sống người dân.

Nổi bật trong số đó chính là dự án Picenze Riverside của chủ đầu tư Tập đoàn Picenza – tập đoàn kinh tế đa ngành, có tiềm lực mạnh với hơn 30 năm xây dựng và phát triển. Picenza Riverside là dự án được chủ đầu tư dành trọn tâm huyết để kiến tạo nên một chốn phồn hoa Tây Bắc, để mở ra một tương lai, khởi nguồn cho những giá trị thịnh vượng và đình hình phong cách sống sang trọng bậc nhất Tây Bắc.